Đến Ninh Thuận biết về lễ trưởng thành của thiếu nữ Chăm Bani

“Kareh” được coi là một trong những nghi lễ quan trọng trong chu kỳ cuộc sống, đánh dấu sự trưởng thành của phụ nữ trẻ tôn giáo Bani Chăm ở Ninh Thuận.
Hãy đến với làng Chăm Bani, bên cạnh chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của các nhà thờ Hồi giáo, du khách cũng có thể tham dự các nghi lễ tôn giáo và nhân vật thiêng liêng. Đặc biệt, Kareh lễ cho phụ nữ trẻ là người dân ở đây bảo tồn nguyên trạng cho đến ngày hôm nay.

truong thanh

Lễ Kareh đã được tổ chức cho các em gái tuổi từ 9-15 tuổi. Dùng khái niệm của con người, nó là tốt nhất để làm lễ này các cô gái trước tuổi dậy thì để tỏ lòng kính trọng với cơ thể và làm sạch Po Awluah (Thánh Ala) Cổ dám. Nghi lễ được tổ chức trong hai ngày, thứ 5 và thứ 6 vào ngày, 8 hoặc 10 lịch Chăm.

Cả hai chủ sở hữu là lễ giáo sư Bani Kareh, trong khi các phần khác của các vị chức sắc lễ. Chủ nhà sẽ chọn một ngôi nhà và sân trước rào với các tòa nhà lễ tre gỗ. Trong đó lễ chính ở phía Đông nơi diễn ra lễ tiến hành Bani Kareh và các chức sắc được tổ chức lên bảng, đối diện với phía tây là nhà của buổi lễ và bóng cô gái.

Du lịch Ninh Thuận – Cô đưa bóng vào buổi lễ phụ nữ trẻ.
Cô đưa bóng vào buổi lễ phụ nữ trẻ.

Ngày đầu tiên, chủ nhà sẽ chuẩn bị lễ vật, thông báo cho các làng người thân, Thứ Hai 5 Bani chức sắc tiến hành buổi lễ.

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, thường chỉ bằng một lễ Kareh tổ chức gia đình, các gia đình khác có một con gái cùng tuổi được mang lễ để gửi cảm ơn, với chi phí chỉ một con gà con. Một số cô gái thường trong lễ lẻ 5, 7 hoặc 9 người.
Xem thêm khách sạn Ninh Thuận Con Gà Vàng Resort với giá từ 933.000 đồng
Vào ngày đầu tiên, gia đình dậy sớm vào buổi sáng để ban tổ chức lễ hội để chuẩn bị trang phục và các dịch vụ. Các cô gái đã tụ tập để chào mừng sự thánh sạch của mình bằng một quả bóng (một phụ nữ chăm sóc người già) do bờ sông và đổ nước lên đầu mình. Chỉ cần đổ nước cô chỉ cần đọc lời cầu nguyện của bóng.

Sau đó, các cô gái đã được đưa trở lại lễ đội chủ nhà, trang điểm cẩn thận, chải tóc và búi lên, mặc quần áo màu trắng truyền thống, trên đầu chiếc khăn tua đỏ. Họ thường mang theo nhiều người nhà cho đồ trang sức bằng đồng, vàng, bạc sang trọng.du lịch

Du lịch Ninh Thuận – Giáo sư Bani lễ cắt tóc cho phụ nữ trẻ.
Cả hai giáo sư Bani lễ cắt tóc cho phụ nữ trẻ.

Bắt đầu buổi lễ, người phụ nữ trẻ và bóng xếp thẳng nhà cô dẫn vào lễ chính. Ở đây, Po Acar (Hồi giáo tôn giáo Bani) ngồi trong một vòng tròn và các cô gái bật lên cho Po gọi GRU (tu sĩ) lễ cắt tóc. Tóc được cắt hai lần, giữa trán và hai bên. Nó bày tỏ lòng biết ơn đến cha và tôn trọng Allah.

Nghi lễ này có sự chứng kiến của các chàng trai được gọi là Anak Polabadhi. Theo quan niệm của Bani Chăm, cậu bé này là một linh thiêng chứng cho Allah, để chứng kiến mái tóc đã được hoàn thành để các cô gái chính thức trở thành đệ tử của Bani.

Các cô gái đều là tu sĩ may mắn, đọc kinh Koran và cầu nguyện cho sức khỏe và tương lai tốt đẹp. Sau đó, những người phụ nữ trẻ sẽ lần lượt cúi chức sắc, cha mẹ để được công nhận sự trưởng thành, chính thức là một Bani Hồi giáo.

Du lịch Ninh Thuận – Ngôi nhà của phụ nữ thời gian trẻ để cầu nguyện trước khi buổi lễ chính.
Những người phụ nữ trẻ, những người cầu nguyện lễ trước khi không gian chính.món ngon

Nhìn về phía trước để các em trong tương lai phát triển mạnh, những người phụ nữ trẻ, những người sẽ làm nên sự giàu như vàng, bạc, tiền mặt, quà tặng trong một thau và các chức sắc mang cho phước lành và sau đó tặng cho những người phụ nữ trẻ trong buổi lễ. Đây được xem như của hồi môn cho con gái bố mẹ sau này lập gia đình hoặc người thân có thể không được sử dụng.

Kết thúc buổi lễ là một phần của các chức sắc lễ kỷ niệm bữa ăn tối và phụ nữ trẻ trong buổi lễ chính. Các gia đình sẽ mời người thân, bạn bè, hàng xóm và người thân chung vui bên tư nhân để chào mừng mở cái trưởng thành. Từ đây, các cô gái có thể tự do yêu và hôn nhân.

xem thêm:Hòa mình vào Festival nho Ninh Thuận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *