Lăng Minh Mạng Huế – Kiến Trúc Lịch Sử Đi Cùng Thời Gian

Toàn cảnh Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng, một trong bốn lăng mộ nức tiếng với kiến trúc đặc sắc, đã lưu giữ dấu ấn của vẻ đẹp truyền thống và sâu sắc ý thức Nho giáo thượng cổ. Khi dạo bước quanh lăng vào một ngày nắng trời tươi đẹp, bạn sẽ chắc chắn bị ấn tượng bởi quang cảnh lãng mạn và hương vị của kí vãng đọng lại, khiến lòng người lạc vào không gian huyền bí và đậm chất cổ kính. Hãy cùng khám phá kiến trúc lịch sử Lăng Minh Mạng khi du lịch Huế nhé.

MỘT VÀI NÉT VỀ LĂNG MINH MẠNG

Lăng Minh Mạng ở Huế, luôn lừng danh là một trong những điểm lôi cuốn du khách, nằm ở vị trí đặc biệt trên đỉnh núi Cẩm Kê (nay thuộc xã Hương Thọ).

Toàn cảnh Lăng Minh Mạng

Toàn cảnh Lăng Minh Mạng (Ảnh: Sưu tầm)

Từ trung tâm đô thị Huế, chỉ cách khoảng 12 km, bạn có thể chuyển di theo đường quốc lộ 49, dọc theo sông Hương, qua cầu Tuân và nối một đoạn ngắn nữa là đến đích. bây giờ, vị trí của lăng đã được cập nhật trên Google Maps, giúp bạn dễ dàng đến đây bằng cách tham khảo trên bản đồ.

LỊCH SỬ LĂNG MINH MẠNG

Còn được biết đến với cái tên "Hiếu Lăng", đây là nơi an nghỉ của vị vua thứ hai của triều Nguyễn – vua Minh Mạng. Vị vua thứ hai của triều Nguyễn, tên thật là Nguyễn Phúc Đảm, là con thứ hai của vua Gia Long – người đã khai sinh triều đại Nguyễn. Ông được đánh giá là vị vua xuất sắc nhất trong số các vị vua của triều Nguyễn với nhiều đóng góp cho giang san.

Lịch sử Lăng Minh Mạng

Lịch sử Lăng Minh Mạng (Ảnh: Sưu tầm)

Sau khi trị vì được bảy năm, vua bắt đầu kế hoạch xây dựng lăng mộ, một quá trình mất rất nhiều thời gian và công sức. Không chỉ là nơi an nghỉ và hương thảo dành cho vua sau khi mất, các lăng tẩm cũng được sử dụng làm nơi ngơi nghỉ cho vua sau những giờ triều thượng bao tay, không thể xây dựng nhanh chóng và mờ nhạt.

Sau hơn 14 năm lùng, núi Cẩm Khê chung cục đã được vua tuyển lựa làm nơi xây dựng lăng. Lăng Minh Mạng là một trong số các lăng tại Huế, có vị trí đắc địa. Núi được chọn nằm gần ngã ba của sông Hữu Trạch và sông Tả Trạch, tạo thành dòng sông Hương thơ mộng. Từ đó, núi Cẩm Khê được đổi tên thành Hiếu Sơn, và vua đặt cho lăng của mình cái tên Hiếu Lăng.

Khởi công vào năm 1840, Lăng Minh Mạng đã trải qua ba năm xây dựng và hoàn thiện. vớ lăng được đánh giá là một tuyệt bút, nguy nga, cần đến 13.000 thợ và lính để xây dựng. Thật không may, lăng chưa hoàn thành thì vua đã tắt hơi vào năm 1841. Khi vua Thiệu Trị, con của vua Minh Mạng, lên ngôi, ông tiếp kiến xây dựng lăng mộ cho cha mình. Vào năm 1841, hài cốt của vua Minh Mạng được chôn tại Bửu Thành, nhưng đến năm 1843, lăng tẩm của ông mới chính thức hoàn tất.

LĂNG MINH MẠNG CÓ GÌ?

Kiến trúc lịch sử đi cùng thời kì

Lăng vua Minh Mạng ở Huế có diện tích tổng cộng khoảng 18ha, bao gồm 40 công trình lớn nhỏ được sắp đặt một cách đối xứng. Các công trình này được phân bố trên 3 trục chính và chạy song song với nhau, với con đường Thần Đạo là trọng điểm. Bố cục của lăng Minh Mạng ở Huế tuồng như một người đang nằm nghỉ, với đầu tựa vào núi Kim Phụng, và chân duỗi ra phía ngã ba sông phía trước. Hai bên hồ Trừng Minh trông như đôi cánh tay buông lơi, tạo nên một không gian cực kỳ thoải mái và thư nhàn.

Lịch sử Lăng Minh Mạng

Kiến trúc lăng Minh Mạng (Ảnh: Sưu tầm)

Lăng Minh Mạng được bao quanh bởi màu xanh của cây cỏ, cùng với không gian thái hoà của sông hồ và sự vững chắc của núi rừng. Vẻ đẹp độc đáo này được thêm phần sinh động bởi một đầm sen luôn tỏa hương thơm giữa khuôn viên của lăng tẩm.

Đại Hồng Môn

Đại Hồng Môn được thiết kế khá đơn giản với 3 lối đi bao gồm một lối chính và hai cổng phụ, có chiều cao 9m và chiều rộng 12m, với những đặc điểm đặc trưng của kiến trúc triều Nguyễn. Cổng được trang trí một cách tận tường, tinh tế với các họa tiết độc đáo và mang ý nghĩa tốt lành, như bức tượng cá gáy biến thành rồng. Tuy nhiên, cổng chính chỉ mở một lần duy nhất để đưa săng vua vào lăng. Muốn thăm quan lăng, bạn sẽ phải đi qua hai cổng phụ là Hữu Hồng Môn và Tả Hồng Môn.

Đại Hồng Môn

Đại Hồng Môn (Ảnh: Sưu tầm)

Bái Đình

Bái Đình, một công trình nằm phía sau Đại Hồng Môn, được lát bằng gạch Bát Tràng mịn màng, hai bên có hàng tượng quan văn võ và các tượng voi ngựa đá đứng chầu. Phía sau Bái Đình là Bi Đình, nằm tại Phụng Thần Sơn, là nơi đặt tấm bia Thánh Đức Thần Công do vua Thiệu Trị viết, biểu lộ tiểu truyện và công đức của vua cha.

Khung cảnh bên ngoài Bái Đình

khung cảnh bên ngoài Bái Đình (Ảnh: Sưu tầm)

Lầu Minh Lâu

Minh Lâu ở lăng Minh Mạng Huế mang ý nghĩa là tòa lầu sáng – nơi vua thường suy tư vào những đêm trăng trong lành. Tòa nhà có kiến trúc hình vuông, hai tầng, với tám mái, đặt trên đỉnh đồi Tam Đài Sơn và phía sau là vườn hoa theo hình chữ Thọ. Minh Lâu được trang hoàng tinh tế, đề đạt sâu sắc triết lý và tinh thần của Nho giáo.

Đây là nơi vua thường suy tư ngắm trăng

Đây là nơi vua thường suy tư ngắm trăng (Ảnh: Sưu tầm)

Lăng Minh Mạng với sự hòa quyện hài hòa giữa kiến trúc cổ điển và các gam màu truyền thống, mang đậm tinh thần của Nho giáo cổ điển, cùng với cấu trúc đối xứng ấn tượng, đã thực sự trở nên điểm tham quan lý tưởng ở xứ Huế thơ mộng. Nếu có dịp đến đây, bạn nhất quyết nên ghé thăm. Tham khảo các tour du lịch Huế tại website Đất Việt Tour hoặc gọi ngay đến hotline 1800 6700.

Tin tức du lịch Huế mới nhất: 

Leave a Reply